Loading...

8 TÁC DỤNG CỦA HOẠT CHẤT MSM

Methylsulfonylmethane (thường được gọi là MSM) là một chất bổ sung trong chế độ ăn uống phổ biến và được sử dụng để điều trị nhiều bệnh và tình trạng khác nhau. MSM là một hợp chất chứa lưu huỳnh được tìm thấy trong tự nhiên ở thực vật, động vật và con người. MSM cũng có thể được sản xuất trong phòng thí nghiệm và bổ sung được cho chế độ ăn uống ở dạng bột hoặc viên nang.
Hiện nay, MSM đã được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y học bởi tác dụng trong giảm đau khớp, giảm viêm và tăng khả năng miễn dịch.
 
Ngoài ra, các nghiên cứu còn cho thấy MSM có thể điều trị một số vấn đề viêm khớp cho đến bệnh về da liễu. Dưới đây là 8 lợi ích khoa học của MSM.

1. MSM làm giảm đau khớp, cải thiện khả năng vận động
Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của MSM là giảm đau khớp hoặc cơ. Điều này đã được chứng minh ở những người bị thoái hóa khớp, nguyên nhân phổ biến của chứng đau ở đầu gối, lưng, tay và hông.
Thoái hóa khớp tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống bằng cách hạn chế vận động và khả năng vận động. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng MSM làm giảm đáng kể tình trạng viêm trong cơ thể. MSM cũng ức chế sự phá vỡ sụn, là mô linh hoạt có tác dụng bảo vệ các đầu xương trong các khớp.

Một nghiên cứu tiến hành trên 100 người ở độ tuổi trên 50 cho thấy điều trị bằng thực phẩm chức năng có chứa 1.200 mg MSM trong 12 tuần giúp giảm đau, cứng khớp và sưng ở khớp một cách rõ rệt so với giả dược. Những người tham gia nghiên cứu cũng báo cáo về khả năng vận động được cải thiện và ít khó khăn hơn khi đi lại và ra khỏi giường.
 
Một nghiên cứu khác tiến hành ở 32 người bị đau lưng dưới cho thấy dùng bổ sung Glucosamine có chứa MSM làm giảm đáng kể độ cứng và đau thắt lưng khi vận động, chất lượng cuộc sống tăng lên rất rõ rệt.
 
Như vậy, các nghiên cứu đều chỉ ra rằng MSM có hiệu quả trong việc giảm đau, cứng và sưng khớp. Chính vì vậy mà MSM được biết đến là hợp chất có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống.
 
2. MSM chống viêm liên quan đến khả năng làm tăng Glutathione
Các đặc tính chống viêm của MSM được ghi nhận tích cực bởi các nghiên cứu khoa học. Nghiên cứu cho thấy rằng MSM ức chế NF-kB, một phức hợp protein liên quan đến phản ứng viêm trong cơ thể. MSM cũng làm giảm việc sản xuất các cytokine như yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF-ɑ) và interleukin 6 (IL-6), là các protein tín hiệu liên quan đến viêm toàn thân.
 
Ngoài ra, MSM làm tăng nồng độ Glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ nhất do cơ thể bạn sản xuất cần thiết cho giải độc tế bào, cơ thể và chống oxi hóa. Ví dụ, việc bổ sung MSM làm giảm đáng kể tình trạng viêm ở chuột bị loét dạ dày bằng cách ức chế giải phóng các cytokine gây viêm bao gồm TNF-và IL-6, cũng như tăng nồng độ Glutathione.
 
Một nghiên cứu khác ở 40 người đàn ông hoạt động thể chất thường xuyên cho thấy việc uống 3 gram MSM trước khi tập thể dục làm giảm sự giải phóng các cytokine gây viêm và ngăn chặn sự căng thẳng quá mức của các tế bào miễn dịch, so với giả dược.
 
MSM có thể làm giảm sự giải phóng các phân tử liên quan đến quá trình viêm, chẳng hạn như TNF-và IL-6, cũng như tăng mức độ của Glutathione chống oxy hóa mạnh mẽ từ đó giúp bảo vệ tế bào và cơ thể.
 
3. MSM tăng phục hồi sau vân động bằng cách giảm tổn thương cơ bắp
Trong quá trình luyện tập thể chất, tổn thương cơ xảy ra. Điều này khiến các vận động viên trải qua đau nhức và đau cơ gây cản trở hoạt động và tập luyện thể thao. MSM có thể tăng tốc độ phục hồi cơ bắp một cách tự nhiên sau khi tập thể dục cường độ cao bằng cách giảm viêm và chống oxy hóa.
 
Một nghiên cứu ở 18 người đàn ông cho thấy rằng uống 50 mg bột MSM/kg trọng lượng cơ thể trong 10 ngày làm giảm đáng kể tổn thương cơ do tập thể dục và tăng hoạt động chống oxy hóa sau khi chạy 8,7 dặm (14 km).

Trong một nghiên cứu khác, 22 phụ nữ khỏe mạnh chia làm 2 nhóm, 1 nhóm dùng 3 gram MSM; 1 nhóm dùng giả dược mỗi ngày trong 3 tuần. Nhóm MSM báo cáo đau nhức cơ và đau khớp ít hơn so với nhóm dùng giả dược.

Một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông thể thao uống 3 gram MSM mỗi ngày trong hai tuần có mức IL-6 thấp hơn và ít đau cơ hơn sau khi tập thể dục kháng cự mạnh.
Tóm lại, MSM có thể giúp giảm đau, tổn thương cơ và stress oxy hóa sau khi tập thể dục cường độ cao, giúp bạn phục hồi nhanh hơn.

4. MSM làm giảm các triệu chứng viêm khớp bằng cách giảm đau và cứng khớp
Viêm khớp là một tình trạng viêm phổ biến gây đau, cứng và giảm khả năng vận động của người bệnh. Vì MSM có đặc tính chống viêm mạnh mẽ, nên nó thường được sử dụng như là một thay thế tự nhiên cho thuốc để cải thiện các triệu chứng liên quan đến viêm khớp.

Một nghiên cứu ở 49 người bị thoái hóa khớp gối cho thấy dùng 3,4 gram MSM mỗi ngày trong 12 tuần giúp giảm đau và cứng khớp và cải thiện chức năng thể chất, so với giả dược.


                              

5. Giảm các triệu chứng dị ứng bằng cách giảm viêm
Viêm mũi dị ứng là một phản ứng dị ứng gây ra các triệu chứng như chảy nước mắt, hắt hơi, ngứa, chảy nước mũi và nghẹt mũi. Các tác nhân phổ biến của viêm mũi dị ứng bao gồm vẩy da, lông động vật, phấn hoa và nấm mốc…

Sau khi tiếp xúc với một chất gây dị ứng, nhiều chất gây viêm như tuyến tiền liệt và cytokine được giải phóng, dẫn đến các triệu chứng khó chịu như trên.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng MSM có thể có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng. MSM có thể làm giảm các phản ứng dị ứng bằng cách giảm viêm và ức chế giải phóng cytokine và tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu ở 50 người bị viêm mũi dị ứng với liều 2.600 mg MSM mỗi ngày trong 30 ngày làm giảm các triệu chứng bao gồm ngứa, nghẹt mũi, khó thở, hắt hơi và ho.
Ngoài ra, những người tham gia đã cảm nhận gia tăng sức khỏe đáng kể vào ngày 14.

6. Tăng cường miễn dịch giúp cơ thể khỏe mạnh
Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới các mô, tế bào và cơ quan chuyên biệt bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.
Hệ miễn dịch có thể bị suy yếu bởi những thứ như căng thẳng, môi trường, chế độ ăn uống kém, ngủ không đủ giấc hoặc thiếu vận động.

Các hợp chất lưu huỳnh như MSM đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của hệ thống miễn dịch của bạn. MSM cho thấy hiệu quả trong việc giảm stress, oxy hóa và viêm , đây là các quá trình có hại có thể làm suy yếu khả năng miễn dịch. Vì MSM có hiệu quả trong việc giảm mức độ của các hợp chất gây viêm như IL-6 và TNF-, vì thế MSM có thể làm giảm áp lực đối với hệ thống miễn dịch của cơ thể.

MSM đóng góp một phần quan trọng trong việc tạo ra Glutathione, chất chống oxy hóa mạnh mẽ nhất cơ thể để bảo vệ tế bào, cơ thể khỏi các chất độc hại, stress có nguy cơ gây ra ung thư hoặc suy giảm hệ miễn dịch…. Việc đảm bảo đủ mức Glutathione rất quan trọng đối với sức khỏe và chức năng chung của hệ thống miễn dịch.

Một nghiên cứu in-vitro cho thấy MSM giúp phục hồi hiệu quả nồng độ Glutathione và giảm các dấu hiệu viêm trong các tế bào chuột đã bị suy yếu bởi protein HIV.
 
7. Cải thiện sức khỏe làn da bằng cách tăng cường Keratin
Keratin là một loại protein đóng vai trò là thành phần cấu trúc chính trong tóc, da và móng tay. Keratin chứa hàm lượng cao các axit amin Cysteine – một trong 2 loại axit amin của cơ thể có ​​chứa lưu huỳnh. Đó là lý do tại sao khi tóc cháy lại tạo ra mùi lưu huỳnh đặc trưng.

MSM có tác dụng cho da bằng cách đóng vai trò là nguồn cung cấp lưu huỳnh cho Keratin. MSM cũng giúp giảm viêm, tránh cho quá trình viêm này làm hỏng các tế bào da và gây ra các dấu hiệu lão hóa sớm như nếp nhăn. Ngoài ra, MSM còn có thể làm giảm các triệu chứng của các tình trạng da liễu như bệnh hồng ban, kích ứng và viêm da.

8. Đặc tính chống ung thư
Một trong những lĩnh vực nghiên cứu mới nhất liên quan đến MSM là nghiên cứu tính hiệu quả của nó trong việc chống lại các tế bào ung thư. Mặc dù đến nay các nghiên cứu còn hạn chế nhưng vẫn đầy hứa hẹn.

Một số nghiên cứu in-vitro cho thấy rằng MSM ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư dạ dày, thực quản, gan, ruột kết, da và bàng quang.MSM có thể làm được điều có có thể bằng cách làm hỏng DNA tế bào ung thư và kích thích sự tự chết của tế bào ung thư. MSM xuất hiện ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư, hay còn gọi là di căn

Một nghiên cứu trên chuột bị ung thư gan cho thấy những con chuột được tiêm MSM có số lượng khối u ít hơn, kích thước khối u nhỏ hơn và tổn thương gan ít hơn so với những con chuột không được điều trị.

Mặc dù những kết quả này rất đáng khích lệ, nhưng chúng ta cần nghiên cứu nhiều hơn để xác định sự an toàn và hiệu quả của việc sử dụng MSM trong điều trị ung thư.
 
ĐÁNH GIÁ TÍNH AN TOÀN CỦA MSM
MSM được coi là an toàn và thường được dung nạp tốt. Các cơ quan quản lý lớn như FDA đã công nhận MSM chứng chỉ An toàn (GRAS). Nhiều nghiên cứu độc tính đã được thực hiện để đánh giá sự an toàn của MSM với liều lên tới 4845,6 mg/ngày (4,8 gram) dường như là an toàn.

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu quốc tế KOVINA
Điện thoại: 024.3203.5535
Email: kovina.hanoi@gmail.com
Địa chỉ: Tầng 4, B5/D6, ngõ 56 Trương Công Giai, Cầu Giấy, Hà Nội
Giấy ĐKKD số: 0108902395 do sở KHĐT Hà Nội cấp ngày 16/9/2019